1. Giới thiệu sơ lược
2. Nên đi vào mùa nào ?
3. Cách đi đến đây
- Xe đò : nếu đi xe đò, bạn sẽ mất khoảng 7-8h để đến nơi tùy vào bạn xuất phát ở đâu, vé xe có thể mua tại bến xe hoặc có thể đặt qua điện thoại. Gía giao động khoảng 200,000 – 240,000 đồng/chiều với nhiều chuyến trong ngày. Bạn có thể chọn chuyến muộn lúc 22h để tận dụng giấc ngủ đêm trên xe và không lãng phí thời gian tham quan thành phố.
4. Gợi ý một số khách sạn cho bạn
- Hoàng Anh Gia Lai: là khách sạn 4 sao nằm ở vị trí đẹp và có nhiều dịch vụ nghỉ dưỡng chuyên nghiệp. Tại đây cung cấp các dịch vụ như tắm hơi, spa, phòng gym, sân tennis,… và cả quán bar.
Địa chỉ: 1 Phù Đổng, Thành phố Pleiku, Gia Lai
Giá tham khảo: 750000 đồng/đêm
- Green Bamboo – Tre Xanh Plaza Hotel: khách sạn 3 sao tiện nghi Trong mỗi phòng đều có trang bị đầy đủ tivi màn hình phẳng, tủ lạnh, máy điều hòa, bàn trang điểm
Địa chỉ: Số 18, Lê Lai, Thành phố Pleiku, Gia Lai
Giá phòng: 950,000 đồng/đêm
- Hoàng Ngọc: là khách sạn giá rẻ, tiện nghi ở trung tâm thành phố có chất lượng 2 sao, chỉ cách sân bay Pleiku khoảng 6km, xung quanh có nhiều nhà hàng, quán ăn ngon khá tiện lợi.
Địa chỉ: 69 Tăng Bạt Hổ, Thành phố Pleiku, Gia Lai
Giá phòng: 550,000 đồng/đêm
5. Điểm tham quan nổi bật
- Biển Hồ
Đi cả vào trong những câu hát và được mệnh danh là đôi mắt của Pleiku, biển Hồ đầy đã phản chiếu hình ảnh thành phố xinh đẹp thơ mộng nhất khu vực Tây Nguyên này. Vào những ngày đẹp trời, nhìn từ xa Biển Hồ thu hút ánh mắt của khách du lịch bởi màu xanh mát lành của nước biển, tiếng gió rì rào thoảng qua nhẹ nhàng như điệu nhạc du dương trầm bổng một khi đã nghe là khó lòng quên được. Ngoài việc là hồ nước ngọt quan trọng cấp nước cho thành phố Pleiku, Biển Hồ là nơi ẩn náu lý tưởng của các loài chim như bói cá, kơ túc, kơ vông, trắc la,… bởi quy tụ đủ loại cá nước ngọt như cá chép, cá trắm, cá trôi,… cũng như những thuỷ sản sống lâu năm trong hồ.
- Núi Hàm Rồng
Nóc nhà của Pleiku, Núi Hàm Rồng là một ngọn núi lửa không hoạt động từ lâu và là mảnh đất tươi tốt cho các hoa màu cùng những cánh rừng thông xanh bát ngát. Vào sáng tinh mơ, nếu có dịp đứng trên đỉnh núi bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hiếm có chốn tiến cảnh: mây bay ngang đầu, sương mù lẩn khuất ở phía dưới tạo lên một bức tranh sơn thủy hữu tình khó nơi đâu có được. Nếu nhìn từ dưới lên, ngọn núi như một chiếc bát úp ngược, nhưng càng lên cao thì miệng núi như một lòng chảo ôm gọn vào lòng những thửa ruộng ngô, khoai,.. màu mỡ tươi tốt.
6. Món ăn đặc sản
- Phở khô
Phở khô với vị khác lạ miệng, với nét đặc trưng 1 tô phở đi kèm với 1 tô nước dùng đã tạo nên nét đặc sắc khó có thể không thử. Chỉ có Phở Khô Gà người ta mới bày thịt hoặc lòng gà xé hay xắt nhỏ lên bánh phở, còn nếu dọn với thịt bò tái, xương heo, bò viên thì các thành phần này nằm trong tô thứ hai. Dưới lên trên cùng là nước béo lẫn với thịt heo bằm nhỏ hoặc tóp mỡ, thế là xong tô thứ nhất.Tô thứ hai để đựng nước lèo được ninh từ xương gà, xương bò, lửa riu riu, hớt bọt kỹ bảo đảm để nước trong, chỉ nêm nếm với muối và bột ngọt, không có một loại gia vị nào nữa. Nghe không cũng đã đủ nhuốt nước miếng, khi có dịp tới đây hãy thử luôn một bát để thỏa nỗi mong đợi để cảm nhận sự tinh hoa của ẩm thực phố núi Pleiku.
- Bún cua
- Lụi nướng
Lụi nướng là thịt nướng trên bếp than hồng, vào những ngày đông se lạnh, vỏ bánh tráng của lụi càng trở nên giòn tan. Thịt xay, nấm mèo được cuốn trong vỏ bánh cũng tự nhiên dậy mùi bởi lửa nóng khiến bụng người ta không khỏi cồn cào. Khi ăn lụi chấm với nước tương me hoặc tương đậu càng ăn càng ngon khiến bạn không thể kiềm lòng muốn thưởng thức thêm.
7. Lễ hội
Đua voi là một trong những lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người Tây Nguyên , thường tổ chức vào tháng 3, 2 mỗi năm Vì là cái nôi của việc săn bắt và thuần dưỡng voi rừng nên lễ hội thường được tổ chức ở Bản Đôn. Những đàn voi từ các kéo về dự hội tại một sân đua rộng dài khoảng 400 – 500m, chiều rộng đủ cho 30 con voi đứng xếp hàng.
Đến giờ chuẩn bị vào cuộc đua, các quản tượng sẽ cho voi đứng xếp hàng ngay ngắn ở điểm xuất phát. Sau một hồi tù và cất lên các chú voi tiến thẳng về phía trước trong tiếng cồng chiêng và tiếng hò reo cổ vũ của mọi người. Cuộc đua được tiến hành dưới nhiều hình thức thi đấu như: voi chạy tốc độ, voi kéo cây, voi ném gỗ, voi bơi vượt sông, voi đá bóng,… Sau cuộc thi tất cả các vận động viên voi đều được thưởng rát nhiều thưc ăn ngon lành, riêng chú voi thắng cuộc sẽ được vinh dự đeo lên một chiếc vòng nguyệt quế.
- Lễ cúng hồn lúa của dân tộc Ê Đê
Đây là một lễ cúng mang tính gia đình nhưng cực kỳ quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân tộc Ê Đê với ước muốn mong các thần linh phù hộ cho lúa trổ bông đều, dài, đầy hạt và đạt năng suất cao. Để thực hiện nghi lễ này lễ vật cúng gồm 4 ché rượu cần, 2 con gà trong đó có 1 con gà lông trắng, 2 con heo. Thời gian tiến hành lễ cúng kéo dài trong 2 giờ. Khi mặt trời tắt hẳn, khi mọi người đã cso mặt đông đủ, thầy cúng bắt đầu làm nghi lễ đưa nữ gia chủ vào gian bếp và đọc những lời khấn nguyện tỏ lòng biết ơn đến các vị thần trong vùng, bên ngoài là những trai tráng thi nhau đánh chiên để giao tiếp với thần linh.
- Lễ hội cồng chiêng
Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là di sản truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào ngày 25/11/2005. Lễ hội cồng chiêng hằng năm không chỉ là cách đế người dân giao lưu với thần linh, thông tin đến mọi người trong buôn làng, mà còn là vẻ đẹp tâm hồn của người Tây Nguyên đầy nhiệt huyết và khát vọng yêu cuộc sống. Ở Tây Nguyên, loại nhạc cụ này bao giờ cũng có bộ, mỗi dân tộc sẽ có một bộ chiêng khác nhau, tỷ như dàn chiêng Ê đê có từ 7-10 chiếc. Mỗi một tiết tấu âm thanh sẽ tượng trưng cho một nghi lễ khách nhau, chỉ cần nghe âm điệu là biết ngay nơi đó có việc gì đang diễn ra. Chiêng bỏ mả chầm chậm như tiếc thương; chiêng đám cưới rộn ràng; chiêng cúng bái trang trọng ngân nga… Cồng chiêng từ lâu đã trở nên quá đỗi thân quen trong cuộc sống của đồng bào dân tộc.
8. Mua gì làm quà
- Cà phê
Nhắc đến đặc sản Tây Nguyên , chúng ta không thể không kể đến món Cà phê lừng danh. Với diện tích đất đỏ bazan rộng lớn thiên nhiên đã ưu đãi cho miền đất này một loại cà phê mang hương vị đặc sắc rất riêng : mùi thơm nồng nàn vị đắng đặc trưng ngây ngất lòng người. Ngoài ra cà phê lại còn có nhiều công dụng tuyệt vời khach tỏng cuộc sống. Đây chính xác là món quà hảo hạng nhất mà bạn nên chọn làm quà ngày trở về.
- Thổ cẩm
Vùng núi rừng ngút ngàn là nơi sinh sống của biết bao đồng bào dân tộc. Không chỉ thu hút vì sự thân thiện, hiếu khách; những sản phẩm thổ cẩm do họ làm ra cũng vô cùng đặc sắc và bền bỉ. Từng họa tiết tinh tế, phối hợp màu sắc hài hòa thể hiện một nét đẹp văn hoa không lẫn vào đâu được.
- Mật ong và hoa cà phê
Để có được những loại mật ong hảo hạng tất nhiên không đâu thích hợp hơn vùng núi rừng Tây Nguyên. Loại mật ong rừng có độ đặc quánh cao có nhiều dưỡng chất cùng công dụng trong cuộc sống hằng ngày như: ẩm thực, y hộc, thẩm mỹ,… Riêng loại mật ong hoa cà phê lại khá đặc biệt. Khi những cánh hoa cà phê trắng xóa bắt đầu hé nở khắp núi rừng cũng chính là thời điểm thích hợp để lấy loại mật này. Mật ong hoa cà phê có màu cánh gián, hương thơm dễ chịu, mật ngọt nhưng không quá gắt sẽ là món quà mang ý nghĩa sức khỏe và tinh thần bạn nên mua tặng người thân.
- Rượu cần
Đặc trưng của nền văn hóa Tây Nguyên chính là rượu cần. Rượu cần có hương thơm, vị ngọt nhẹ, thanh được chế biến từ bột men hòa trộn cùng với cơm nếp nương nấu chín và các loại rễ cây rừng, đặc biệt khi uống sẽ không gây đau đầu. Để nấu được loại rượu cần ngon, đầu tiên, người ta phải rải đều trấu ra sàng, sau đó múc cơm nếp hương đã nấu chín trải đều lên trên, cuối cùng rắc lên một ít men. Trộn tất cả hỗn hợp trên cho đều tay rồi cho vào ghé (chum sành) rồi ủ kỹ. Khi uống lấy nước suối đổ thêm vào trong bình. Rượu cần được uống trực tiếp từ ché và ống hút làm từ cây tre hoặc trúc đã làm rỗng ruột.
- Trang sức từ ngà, đá, gỗ
Khồng chỉ nổi tiếng với những sản phẩm dệt may, người dân miền núi cũng rất khéo tay vè khoản điêu khắc. Bjan có thể dễ dang nhận thấy những sản phẩm tinh xảo như vòng tay, lược, cài tóc,… làm từ gỗ hoặc ngà vô cùng tinh xảo. Chỉ là những hoa văn hay hình thù đơn giản nhưng trong đó lại thể hiện một tâm hồn đáng quý, sự miệt mài, tỉ mỉ để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo đưa đến tay khách hàng.
9. Lưu ý
-Khi đi tham quan các làng của người dân tộc Tây Nguyên , bạn nên lưu ý những điều quan trọng như: cầu thang bước lên, vị trí ngồi trong bữa ăn, không xoa đầu trẻ nhỏ,…
- Khi tham dự vào một buổi uống rượu cần, một số nơi sẽ mời khách đầu tiên, tuy nhiên bạn phải mời già làng và chủ nhà uống trước.
- Hệ thống biển chỉ đường ở các khu vực Tây Nguyên nhiều khi gây nhầm lẫn cho mọi người nên khi rẽ vào đường ngang, các bạn nên hỏi thêm người dân.
-Nếu đi vào mùa mưa, các bạn nên tránh đi vào những khu vực suối, thác vì thời điểm này thác nước chảy xiết, đá trơn, đường mòn bùn đất, lầy lội, rất nguy hiểm cho việc di chuyển.
-Nên mang theo áo khoác mỏng vì sáng sớm và tối muộn ở đây khá lạnh.