Nhắc đến Nhật Bản người ta sẽ nghĩ ngay về kinh tế, khoa học kỹ thuật…và văn hóa nghệ thuật đa dạng của nước này. Nhưng kinh tế ngày càng phát triển, Châu Âu hội nhập càng nhiều vào đất nước này nên Nhật Bản từ lâu đã không còn đón tết âm lịch như các nước Châu Á khác. Tuy nhiên năm mới ở Nhật vẫn còn được nhiều nét truyền thống lâu đời từ lễ hội cho tới những món ăn, cùng nhau xem năm mới ở nước bạn thế nào nhé.
Lễ hội Oshougatsu
Đây là ngày Tết ở Nhật nó diễn ra vào ngày 1 tháng 1 đến ngày 3 tháng 1. Cái tên Oshougatsu được hiểu theo nghĩa đen là tháng đầu tiên của năm mới, vào ngày người dân ở đây thường ở nhà cùng với gia đình. Oshougatsu được bắt nguồn từ phong tục chào đón vị thần năm mới Toshigamisama, vị thần này tượng cho may mắn, sức khỏe và thành đạt. Vào ngày này nhìn thấy được mặt trời mọc sẽ làm việc may mắn, phát đạt.
Đêm giao thừa Omisoka
Omisoka là cách gọi của người Nhật trong đêm giao thừa. Để bắt đầu năm mới trẻ em và người lớn trong nhà dọn dẹp sạch sẽ ngôi nhà ( gọi là osiji ), những ngày cuối năm mọi người sẽ làm món ăn truyền thống được gọi là osechi ryori đây là bữa ăn năm mới của người Nhật Bản. Người Nhật sẽ chuẩn bị nhà cửa đầy đủ và các nghi thức truyền thống để lám trong cuối năm
Khai chuông giao thừa Joya no kane
Sắp đến thời khắc giao thừa, một số ngôi chùa sẽ đánh chuông 108 lần. Trong Phật giáo nghi lễ Joya no kane ở Nhật giúp thanh lọc tâm trí và con người trong năm tới. Tại Tokyo, có hai ngôi đền nổi tiếng này là Zojoji gần tháp Tokyo và Đền Sensoji của Asakura. Ở đây các bạn yên tâm sẽ không sợ bỏ lỡ chuyến tàu cuối cùng, vì tàu ở đây chạy xuyên suốt tới sang vào đêm giao thừa.
Mì trường thọ Toshikoshi-soba
Truyền thống ăn Soba vào đêm giao thừa được cho là phổ biến trong thời đại Edo. Khi ăn Soba là bột được kéo dài và cắt dài dạng mỏng nó cho cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, nó cũng tượng trưng cho việc cắt bỏ những điều không tốt của năm cũ cầu cho năm mới nhiều tốt lành.
Kadomatsu
Thường thì cuối năm trước sân của từng nhà hay văn phòng sẽ có trang trí màu xanh được làm từ tre, thông và hoa mơ. Đây được gọi là Kodamatus, người ta tin rằng có một vị thần ghé thăm họ sẽ cho họ một mùa bội thu và phúc phước từ những người tổ tiên cho gia đình. Những cây tre, thông và cây mơ tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng.
Kagami – mochi
Đây là một loại bánh gạo gương, tượng trưng cho viêcj trang trí. Gương ở Nhật được xem như là nơi trú ngụ của các vị thần, chiếc bánh mocha này có hình tròn như chiếc gương cổ xưa. Kagami – mochi được làm từ hai chiếc bánh chồng lên nhau và một quả quýt nhật, tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời là biểu tượng của sự may mắn.
Bữa ăn mừng Tết Oshechi – Ryori
Osechi ryori bao gồm các loại thực phẩm truyền thống của Nhật Bản được ăn vào đầu năm mới. Chúng được phục vụ trong một tráp sơn 3 hoặc 4 khay chồng lên nhau để mở ra ăn dần vào ngày đầu năm. Ví dụ, renkon (củ sen) đại diện cho một hy vọng cho một tương lai tốt đẹp và hạnh phúc mà không gặp trở ngại phía trước, bởi vì bạn có thể nhìn thấy phía bên kia (tương lai) thông qua các lỗ hổng mà không gặp trở ngại.
Tiền lì xì năm mới Otoshidama
Otoshidama là phong tục lì xì, trẻ em nhận được phong bì nhỏ với một số tiền mặt từ cha mẹ, ông bà và người thân. Số tiền trung bình trên mỗi phong bì là 5.000 yên, nhưng nó thường tăng lên khi những đứa trẻ lớn lên.
Đũa Iwai - bashi
Khi bạn ăn osechi ryori , bạn sẽ sử dụng một loại đũa đặc biệt gọi là iwai-bashi . Thông thường, đũa sẽ nhọn hơn, trong khi với iwai-bashi cả hai đầu đều sắc. Điều này là do một bên sẽ được sử dụng bởi chính bạn và bên còn lại được cho là được sử dụng bởi một vị thần. Osechi ryori là thứ được cung cấp cho vị thần trước tiên, người sau đó cho phép bạn chia sẻ nó để bạn sẽ được ban phước với một năm hiệu quả phía trước. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng một đầu đũa thôi nhé.
Otoso
Otoso đôi khi được dịch là rượu sake của năm mới, mục đích của việc uống otoso là để xua đuổi linh hồn ma quỷ xung quanh bạn và mong muốn một cuộc sống lâu dài mà không có bất kỳ bệnh tật. Khi bạn uống otoso , các gia đình dùng chung ba cốc đặc biệt. Lệnh uống thường bắt đầu từ người trẻ nhất trong nhóm và kết thúc với người già nhất, mục đích của họ là cho phép người già hấp thụ một chút sức sống từ những người trẻ tuổi.
Viếng thăm đền thờ đầu năm
Khởi đầu năm mới bằng cách cầu nguyện hoặc cầu chúc cho sự thịnh vượng, an toàn và sức khỏe tốt (và bất cứ điều gì khác mà bạn muốn cầu nguyện). Theo truyền thống, Hatsumode đề cập đến việc viếng thăm một ngôi đền hoặc đền thờ vào 1 trong 3 ngày đầu tiên của năm mới.
Thiệp chúc Tết – Nengajo
Nengajo là một loại bưu thiếp đặc biệt mà người Nhật gửi cho bạn bè và người quen của họ như một hình thức chào hỏi vào cuối năm. Phong tục này khá giống với truyền thống ở các nước phương Tây gửi thiệp Giáng sinh. Chúng thường được giao vào ngày 1 tháng 1 khi được đăng vào một ngày nhất định vào tháng 12 nhờ một dịch vụ do bưu điện điều hành.