Được biết đến như địa đầu tổ quốc, Hà Giang có những ngọn đồi hồng , có dòng sông Nho Quế xanh mướt trải dài như dải yếm lụa, có những điểm tham quan nổi tiếng… Ngoài ra còn có thêm những đặc sản, những món ăn chỉ có thể đến đây mới có thể thưởng thức được.
Cháo ấu tẩu
Đúng như cái tên thì cháo này được làm từ củ ấu tẩu ( một loại củ có độc cực mạnh ), nhưng qua bàn tay của người đồng bào ở Hà Giang thì giờ đây món ăn này lại trở thành đặc sản mà đến Hà Giang mọi người đều nên thử. Chỉ cần ăn một bát cháo ấu tẩu cho chặng đường dài lên đây bạn sẽ cảm thấy sảng khoái, người khỏe khoắn trở lại và hào hứng hơn.
Thắng cố
Du khách đến đây thường hay đùa vui rằng “ đến Đồng Văn ăn thắng cố uống rượu ngô “. Thắng cố được biết đến làm từ nội tạng bò hoặc ngựa, luôn để nóng và múc ra bát kết hợp với quả thảo, củ sả, ớt, tiêu…hòa quyện lại cùng với bị béo ngậy sẽ làm bạn ấm bụng lại ở tiết trời se lạnh này. Món ăn này bán phổ biến ở các phiên chợ Đồng Văn, Lũng Cú,…
Thịt gác bếp
Thịt gác bếp được làm từ thịt trâu hay heo, những thớ thịt thái dài, được xiên vào que to và được ướp với các gia vị ớt, gừng, mắc khén rồi treo lên gác bếp. Món ăn này không có chất bảo quản nên được rất nhiều du khách đến đây thưởng thức và mua về làm quà.
Thịt lợn cắp nách
Lợn cắp nách làm sạch rồi có thể chế biến tùy theo sở thích của mỗi người. Nướng, hấp, kho tùy sở thích hay dùng xương để ninh thành canh. Ngon nhất phải kể đến món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy, chấm lá nhội giã nhỏ trộn hạt xẻn hoặt hạt dổi, ớt xanh. Vị hơi chua, chát và mùi thơm của hạt dổi, lá chanh gặp món thịt ba chỉ ăn cũng sẽ có hương vị đặc biệt.
Thịt chuột La Chí
Thịt chuột ở đây sau khi bắt được nhúng nước sôi, vặt lông, dùng que xiên rồi đem nướng với rơm rồi mới mổ bụng, làm sạch. Tiếp đến sẽ đem ướp với các thảo quả, mắm và mì chính…Ở đây người ta chế biến rất nhiều món từ thịt chuột, từ nướng hay vùi tro than, xào, treo gác bếp…mỗi món ăn sẽ có một hương vị khác nhau và đặc biệt rất ngon
Bánh cuốn trứng
Khách du lịch đến Hà Giang nếu không thể ăn được những món kể trên thì còn có bánh cuốn trứng nhé. Bánh cuốn ở đây được tráng nóng ngay tại chỗ đập thêm cái trứng rồi gói lại, khi ăn sẽ có thêm một bát nước lèo và chả giò trong đó, trong rất ngon
Phở chua Hà Giang
Bởi vì nó có tên như vậy là vì thật sự nó có vị chua chua lạ miệng. Món ăn này là của Trung Quốc được lan sang Hà Giang và có tên là “ Lường Pàn “. Cái vị chua lạ, thơm thơm của vị phở này được nhiều người thưởng thức khi đến đây
Thắng dền
Món ăn này được làm từ bột, ở trong có nhân đỗ hoặc bánh chay, ve thành viên nhỏ và được nấu chung với nước dừa, gừng tạo nên hương vị béo béo nhưng lại không ngán
Bánh tam giác mạch
Nếu bạn đi đến Hà Giang trúng vào dịp hoa tam giác mạch thì không những được ngắm nhìn những ngọn đồi trải dài màu hồng, được chụp hình cùng mấy bé người đồng bào bên cạnh đồng hoa mà còn có thể thưởng thức món bánh từ hạt hoa tam giác mạch. Bạn không nên bỏ qua nhé.
Rượu ngô
Mỗi khu vực miền núi sẽ có một loại rượu riêng, ở Hà Giang cũng vậy có một loại rượu mà đến đây hầu như ở nhà nào cũng có đặc biệt là những nhà đồng bào. Rượu ngô được làm từ 36 thứ lá thuốc và nước nguồn. Tiết trời lạnh lạnh mà được hấp môi một chén rượu thiệt sự là ấm lòng lắm.