PHÚ YÊN – THIÊN ĐƯỜNG ẨM THỰC BẬC NHẤT NAM TRUNG BỘ

Là một người con của mảnh đất Phú Yên thân thương, mảnh đất của những vũng biển còn hoang sơ, kì bí. Tôi sẽ giới thiệu cho các bạn ẩm thực nơi đây. Phú Yên mang trong mình 1 truyền thống ẩm thực phong phú mang đặc trưng tiêu biểu cho khu vực Nam Trung Bộ với các món ăn được chế biến từ Đại dương mênh mông. Với địa hình là đồng bằng Tuy Hòa trù phú lắm phù sa đến cao nguyên Vân Hòa hùng vĩ, từ đó người dân ở nơi đây đã sáng tạo ra nhiều món ăn tuyệt tác, nếu các bạn có cơ hội đến mảnh đất yên bình này thì hãy nhớ thưởng thức nhé!

Bánh bèo chén

Có lẽ món ăn tôi thấy tâm đắc nhất ở nơi này là là bánh bèo chén, khác với nhưng nơi khác, bánh bèo chén Phú Yên được làm nóng trực tiếp nhân được làm từ dăm bông, mỡ hành cũng với một ít da heo chiên giòn. Một khay bao gồm 10 chén và một chén nước chấm chua ngọt đậm vị mắm nhỉ.

Khi ăn bánh bèo thì ta có thể cảm nhận được vị ngọt của bột, vị thơm béo của mỡ hành,  thưởng thức cùng nước chấm mắm nhĩ ta có thể cảm nhận được hương vị rất riêng của món ăn ở nơi đây. Chúng ta có thể thưởng thức món ăn này ở phía dưới chân núi Nhạn linh thiên biểu tượng của thành phố Tuy Hòa. Với giá cả vô cùng rẻ chỉ 1500 đồng một chén.

Bánh xèo Phú Yên

Khác với bánh xèo miền Tây, loại bánh này ở Phú Yên có kích thước vừa phải. Món ăn làm từ bột gạo tẻ ngâm nước, xay nhuyễn. Khi tráng bánh, người thợ nhanh tay múc từng vá bột đổ vào khuôn sau đó cho thêm giá sống, hẹ và nhân tôm, mực vào bên trong. Bánh được chiên đến khi giòn và chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt.

Với giá chỉ 3000 đồng / 1 bánh.  Ai ai cũng sẽ bất ngờ vì món bánh xèo này không nghĩ nó sẽ rẻ đến như thế mà hương vị lại ngon khó cưỡng.  Món bánh xèo này được bán ngon nhất là ở bánh xèo Đại Nam nằm ở phường 3, thành phố Tuy Hòa.

Cá Ngừ Đại Dương

 Vùng biển Phú Yên là nơi đánh bắt cá ngừ đại dương xuất khẩu nên nếu bỏ qua các món chế biến từ đặc sản này khi đã đến đây thì thật thiếu sót. Hãy thử mắt cá ngừ chưng cách thủy để cảm nhận hết sự độc đáo của món ăn từ biển. Mắt cá ngừ chưng béo ngậy ngấm trong gia vị hành, tiêu, ớt, tỏi… và thoang thoảng mùi thuốc bắc mà vẫn giữ được mùi biển đặc trưng của cá. Để nói đến nơi làm món ăn này đúng vị nhất mà tôi từng ăn qua là chỉ có Bà Tám địa chỉ ở 289 Lê Duẩn, thành phố Tuy Hòa.

 Bò một nắng muối kiến Vàng Sơn Hòa

Nếu như ở các tỉnh miền núi phía Bắc nổi tiến với món bò, trâu hay heo gác bếp thì ở Thị trấn Củng Sơn nằm trên cao nguyên Sơn Hoà rộng lớn thuộc tỉnh Phú Yên lại nổi tiếng với món bò một nắng.

Thịt sẽ được tẩm ướp cùng với sả, ớt, rượu vang và gia vị đặc trưng riêng của vùng. Kế đến là mang thịt ra phơi nắng từ 1 – 2g, sau đó cho vào lò sấy khô để loại bỏ lượng nước trong thịt. Trong khi sấy, người chế biến phải trực ở đó canh giờ, cứ mỗi 1 giờ 30 phút trở một lần, cứ thao tác liên tiếp như vậy trong thời gian 12 giờ, và sau đó mang phơi sương thêm 1 giờ, cứ mỗi 10 phút trở một lần để miếng bò được mềm và ngọt hơn. Cuối cùng là cho ra lò món bò một nắng hai sương thơm ngon và bổ dưỡng.

Một món ăn ngon không thể thiếu món chấm đi kèm cũng như bò một nắng không thể thiếu muối kiến vàng. Muối kiến vàng được làm từ kén kiến trứng kiến và con kiến trộn với hỗn hợp muối, sả, ớt,… cho vừa ăn để làm món chấm. Vị ngọt ngào tự nhiên của bò một nắng xen lẫn với vị chua chua cay cay rất đặc trưng của muối kiến đã làm say lòng biết bao thực khách có dịp thử qua. Giá của một kí bò một nắng là 550.000đ

Sò huyết đầm Ô Loan

Sò huyết đầm Ô Loan là một trong những đặc sản “danh bất hư truyền” của vùng đất Phú Yên mà khó nơi nào có thể sánh bằng.


Với những người sành ăn, sò huyết nướng vẫn là món ngon nhất. Những con sò nướng với phần thịt béo ngậy, ngọt ngào ăn nóng với muối tiêu chanh cùng ít rau răm thì không gì bằng. Có lẽ tôi thấy để ăn sò huyết ngon nhất là đến quán Tuấn nằm ở đầm Ô Loan, huyện Tuy An.

Cháo lòng bánh hỏi Phú Yên

Không một ai biết món này được bắt nguồn từ đâu, và với những nguyên liệu chẳng ăn nhập gì với nhau, lại tạo ra được một món ăn với cái tên kì là đến như vậy. Tuy nhiên khi bạn đã thưởng thức món này sẽ thấy được hương vị đặc trưng, sự thú vị mà món ăn mang lại.

Khi ăn món này, bánh hỏi được để riêng trong một chiếc đĩa. Lòng luộc chín, không bỏ vào cùng cháo mà được để riêng. Khi ăn, cách phổ biến nhất là cuốn bánh tráng với bánh hỏi, lòng và rau sống, nhưng nếu thích, bạn cũng có thể cho tất cả các thành phần vào chén, chan nước chấm vào rồi thưởng thức.

Sau khi ăn món này, thực khách sẽ được thưởng thức một bát cháo trắng thơm ngon. Chính hương vị nóng ẩm của món ăn vừa giúp bạn không bị lạnh bụng vừa ngon miệng hơn. Địa điểm nổi tiếng để thưởng thức cháo lòng bánh hỏi là ở Hòa Đa nằm ở Quốc lộ 1A Hòa Đa An Mỹ, huyện Tuy An.

“ Phú Yên dễ đi khó về” câu nói ấy có lẽ không sai khi nơi đây có một nền ẩm thực dân dã mộc mạc, con người ở đây chân chất thật thà. Các bạn nên đến với xứ “Hoa vàng cỏ xanh” thưởng thức các món ăn nổi tiếng nhé! Rồi có thể các bạn sẽ cảm thấy yêu luôn nơi này